Quá trình mọc răng khôn

Quá trình mọc răng khôn

Răng khôn có thật sự lúc nào cũng gây đau đớn cho chúng ta? Khi nào mọc răng khôn cũng phải đi nhổ? Chúng ta cùng tìm hiểu quá trình mọc răng khôn và sự phát triển của nó để hiểu hơn về chiếc răng sinh sau đẻ muộn này nhé!

Răng khôn là gì?

Răng khôn là một trong những chiếc răng cuối cùng của hàm. Thường mọc vào thời điểm khá muộn và gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh. Ám ảnh mọc răng khôn đôi khi làm nhiều người sợ hãi vì những tác hại nó gây ra.

Răng khôn mọc ở đâu?

răng khôn 1

Răng khôn mọc ở đâu?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8. Răng khôn thường mọc khi mà xương hàm cũng như răng của người đã ổn định và cứng cáp.

Thường vào khoảng các tuổi 18 – 25 tuổi, có nhiều trường hợp răng còn mọc muộn hơn. Răng thường mọc ở vị trí trong cùng hàm, kế cận chiếc răng số 7.

Răng khôn mọc mấy cái?

Thực tiễn theo lý thuyết nha khoa cho biết rằng, ở người trưởng thành có tổng cộng 32 chiếc răng: Có 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng hàm trước, 8 răng hàm sau (răng cối to) và 4 răng khôn.

Nhưng 4 răng khôn thường mọc rất muộn và tùy theo cơ địa từng người, thường có người mọc 1,2,… răng khôn cũng có người không mọc cái nào cả.

răng khôn 2

Cấu trúc răng ở người trưởng thành

Quá trình mọc răng khôn

Khi đến độ tuổi trưởng thành, khi này là thời điểm mà răng khôn bắt đầu mọc.

răng khôn 3

Quá trình mọc răng khôn

  • Khi bắt đầu quá trinh sinh trưởng của mình từ sâu dưới phần nướu, Phần nướu bắt đầu sưng lên và làm cho bệnh nhân cảm thấy rất đau đớn.
  • Tiếp đến, răng lớn hơn và bắt đầu trồi lên, tách phần nướu ra và lộ đầu trắng lên và tiếp tục phát triển.

Tuy nhiên răng khôn thường rất hay mọc lệch hay mọc đâm dưới chân răng số 7. Điều này làm cảm giác đau nhức kéo dài trong nhiều ngày.

Bạn cần đi đến nha khoa để chụp phim và khám kỹ lưỡng. Từ đó tìm ra phương hướng trị liệu một cách hiệu quả để giảm đau.

Răng khôn mọc bao lâu?

Thời gian mọc răng khôn ở mỗi người là khác nhau, hình dáng, kích thước của răng cũng khác nhau qua từng giai đoạn. Để xác định răng khôn mọc trong bao lâu còn tùy thuộc từng người.

Răng khôn mọc không phải mọc một lúc một lần. Răng khôn mọc khá lâu và thường mọc theo đợt, làm cho người bệnh đau đớn trong nhiều lần.

Răng khôn mọc không phải mọc một lúc một lần. Răng khôn mọc khá lâu và thường mọc theo đợt, làm cho người bệnh đau đớn trong nhiều lần.

quá trình mọc răng khôn

Răng khôn mọc bao lâu?

Thường đối với nhiều người răng có thể mọc nhanh trong vòng mấy tháng. Đôi khi lại kéo dài đến vài năm thì mới có thể hoàn thiện được.

Các dấu hiệu và triệu chứng khi mọc răng khôn

Răng khôn khi mọc sẽ có các dấu hiệu nhận biết khá dễ dàng, dưới đây là các dấu hiệu khi mọc răng khôn mà bạn có thể biết được:

Đau nhức

răng khôn 4

Răng khôn gây ra đau nhức

Đây là dấu hiện dễ nhận biết nhất khi mọc răng khôn. Lúc này, khi răng khôn bắt đầu mọc thì phần hàm và xương ổ răng đã rất cứng, nên việc phát triển của răng khôn gây đau đớn rất nhiều.

Đau đớn gây cản trở người bệnh trong việc ăn nhai, vệ sinh răng miệng, thậm chí là nói chuyện cũng không thể tự nhiên, …Tình trạng đau nhức kéo dài và khi răng bắt đầu nhú ra khỏi nướu thì còn đau hơn rất nhiều.

Thế nên khi bị đau như vậy bạn cần áp dụng những phương pháp giảm đau tại nhà, hay đi đến nha khoa để khám ngay.

Nướu sưng và tấy đỏ

Răng khôn trú dưới phần nướu, khi mọc răn bắt đầu nhú lên một cách từ từ. Do đó khi phát triển dần lên sẽ gây nướu sưng và tấy đỏ. Đến khi nào răng phát triển hoàn toàn và không bị mọc lệch thì nướu sẽ gảm sưng.

răng khôn 5

Răng khôn làm nướu sưng và tấy đỏ

Bị hành sốt

Mọc răng và hành đau trong thời gian dài, đối với những cơ thể yếu dễ rất dễ bị hành sốt. Đau nhức diễn ra liên tục làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Khi sốt làm cơ thể mất nước và cơ miệng trở nên cứng hơn và không còn linh hoạt nữa.

Cảm giác ăn uống không ngon miệng

Mọc răng, sưng lợi, làm ảnh hưởng đến việc, bên phần răng đang đau khiến bạn không thể nào nhai nuốt một cách linh động được. Việc hạn chế ăn nhai cũng như là đau nhức khiến bạn ăn không ngon miệng.

Cần làm gì khi mọc răng khôn?

răng khôn 7

Cần làm gì khi mọc răng khôn?

Đi kiểm tra răng

Tại sao phải đi kiểm tra răng khi phát hiện răng khôn đang mọc? Có hai lý do chính đó là:

  • Sưng chân răng, đau nhức phần nướu chưa hẳn là răng đang mọc, đôi khi đó là hiện tượng sâu răng hay viêm chân răng,…các bệnh về răng miệng nói chung mà bạn đang mắc phải.
  • Trong trường hợp đó là mọc răng thì bạn cần nên đi khám để chụp phim và theo dõi sự phát triển của răng. Trong trường hợp răng mọc sai vị trí thì có những giải pháp sớm để khắc phục ngya, tránh ảnh hưởng đến tình trạng răng miệng.

Vệ sinh răng miệng tốt hơn

Việc sinh răng miệng là một việc rất quan trọng để hạn chế các tác nhân gây ra sâu răng. Đôi khi răng quá đau, khiến bạn cảm thấy khó khăn trong việc làm sạch răng miệng nên lười.

Thay vì vậy bạn cần làm sạch răng miệng một các kỹ lưỡng hơn, sử dụng kết hợp với nước muối sinh lý để sát khuẩn,…

Có chế độ ăn uống hợp lý

Lựa chọn cho mình một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn bảo vệ răng đang mọc tốt hơn:

  • Việc ăn nhai trong thời điểm này là hết sức khó khăn, bạn nên lựa chọn những thức ăn mền và dễ nuốt, hạn chế nhai lại để dễ ăn hơn.
  • Hạn chế uống sử dụng những thức uống hay thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Khi nhai thức ăn thì hạn chế nhai bên phần răng đau để tránh làm tổn thương đến phần nướu.

Quá trình mọc răng khôn đã được bài viết trên chia sẻ một cách cụ thể. Từ những thông tin trên các bạn có thể nắm bắt được, sự phát triển của răng khôn ra sao, khi răng mọc có những dấu hiệu nào,…

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn theo dõi được tình hình răng miệng của mình và bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách tốt hơn.


THẨM MỸ QUỐC TẾ - CHINGO CARE INTERNATIONAL

Địa chỉ: 22 Lê Hồng Phong, P. Phước Ninh, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 0916 01 9696
Giờ mở cửa: Từ 8h đến 21h tất cả các ngày trong tuần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN MIỄN PHÍ