Niềng răng mắc cài sứ

niềng răng mắc cài sứ-chingo-care

Niềng răng giúp răng trở nên đều và đẹp hơn. Điều này cũng làm nhiều người tự tin hơn với người đối diện. Thế nhưng chọn phương pháp niềng nào là hiệu quả mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao? Niềng răng mắc cài sứ ra đời như giúp mọi người phá vỡ được mối lo trên. Mắc cài sứ có màu khá giống màu răng nên ít làm lộ. Đảm bảo tính thẩm mỹ cao nên được rất nhiều người lựa chọn.

1 - Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ là một kỹ thuật chỉnh nha tương tự như niềng răng mắc cài kim loại. Nhưng sử dụng mắc cài làm từ chất liệu sứ. Hệ thống khí cụ này được gắn lên trên bề mặt răng để điều chỉnh răng về vị trí mong muốn. Từ đó, cải thiện các khuyết điểm của răng như:  Hàm hô, móm, răng lệch lạc, khấp khểnh hay răng thưa giúp khả năng ăn nhai và thẩm mỹ tốt.

Khác với niềng răng mắc cài kim loại, thì khi niềng răng mắc cài sứ làm cho người đối diện khó nhận ra rằng bạn đang niềng răng. Đây là phương pháp chứng minh một bước tiến rõ rệt trong nha khoa. Phương pháp này cũng đang dần thay thế phương pháp mắc cài kim loại.

niềng răng mắc cài sứ là gì

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

2 - Các loại mắc cài sứ

Hiện nay, tại các nha khoa có hai loại mắc cài sứ:

Mắc cài sứ thông thường

Với nguyên lý giống niềng răng mắc cài kim loại, sử dụng thun buộc nha khoa giữ cho dây cung trong mắc cài không di chuyển và ma sát với răng. Mắc cài này có nhược điểm là không có sự đàn hồi và không chắc chắn, dễ bung sút trong quá trình niềng nếu ăn uống hoặc của động mạnh.

Mắc cài sứ tự buộc

Đối với mắc cài này, nó có thể tự trượt trên toàn bộ hàm răng, giúp giảm đau và dễ dàng trong việc vệ sinh. Đặc biệt, không bị bung nút cài như mắc cài sứ thông thường. Mắc cài tự buộc được thay dây chun buộc bằng chốt tự động để cố định dây cung của mắc cài. Với những cải tiến trên, nó có thể khắc phục được hạn chế của mắc cài thông thường.

mắc cài sứ tự buộc

Mắc cài sứ tự buộc

Có 2 loại dây cung niềng răng bằng mắc cài:

Dây cung bằng kim loại


Đây là loại dây có độ bền và độ cứng cao, giúp xiết chặt hàm tối đa. Nhưng dậy loại này giống như mắc cài kim loại, nó lộ ra bề mặt ngoài của răng, giảm độ thẩm mỹ trong khi niềng răng

Dây cung bằng dây niken trong suốt

Với ưu điểm là màu trắng, giống với màu răng, sẽ không bị lộ trong quá trình chúng ta giao tiếp. Đây chính là một trong những lựa chọn tối ưu cho những ai quan tâm đến tính thẩm mỹ khi niềng răng.

3 - Niềng răng bằng mắc cài sứ có những ưu điểm sau:

  • Đảm bảo hiệu quả niềng răng

Phương pháp niềng răng này cũng đạt hiệu quả như những phương pháp niềng răng mắc cài khác. Những vấn đề về hàm, răng sẽ đều được khắc phục và giải quyết cả. Trong trường hợp, răng hoặc hàm của bạn khó điều chỉnh hay còn phụ thuộc vào việc lựa chọn dây cung, thì phương pháp này kéo dài hơn các phương pháp khác từ 1-3 tháng.

  • Đảm bảo thẩm mỹ với mắc cài sứ khi niềng

Như những thông tin trên đã chia sẻ, khi áp dụng phương pháp mắc cài sứ nâng cao tính thẩm mỹ trong khi niềng răng là bởi: Mắc cài có màu gần giống màu của răng, có thêm dây cung niken trong suốt khi niềng. Chính vì vậy, người đối diện khó mà nhìn ra bạn đang niềng răng. Đặc biệt, đối với các bạn phải giao tiếp nhiều thì đây thực sự là một phương pháp hữu hiệu.

  • An toàn với người niềng

Với chất liệu làm bằng sứ, phương pháp này hầu như an toàn cho người sử dụng. Các vấn đề về răng, níu,… được đảm bảo như những phương pháp khác. Với tính hiệu quả cũng như thẩm mỹ cao, phương pháp này đàn trở thành những lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ khi muốn niềng răng.

4 - Hạn chế của niềng răng mắc cài sứ

  • Chất liệu sứ dễ vỡ: Chất liệu sứ là một chất liệu khá dễ vỡ khi nghe đến tên. Nhưng trong nha khoa, kỹ thuật và công nghệ đã ngày càng tiên tiến hơn nên mắc cài sứ ngày càng được nâng cao về chất lượng. Vậy nên các bạn đừng nên lo lắng quá về việc này, hiện nay nó cũng rất hiếm khi xảy ra.
  • Cảm giác cộm và khó chịu: Khi niềng răng chắc chắc những ngày đầu bạn sẽ thấy khó chịu vì nay lại có mắc cài trên răng. Nhưng chỉ cần sau một tuần, thì bạn sẽ dần quen với cảm giác này và sinh hoạt bình thường.

5 - Thời gian niềng răng mắc cài sứ

Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn, nặng hay nhẹ mà thời gian niềng sẽ diễn ra nhanh hay chậm nữa. Trung bình, một người niềng răng thường kéo dài từ 18-24 tháng. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp lâu hơn, đến 36 tháng chẳng hạn. Vậy nên tùy thuộc vào tình trạng hàm răng, khi niềng bác sĩ sẽ tư vấn và thông báo cho bạn thời gian niềng của mình nhé!

6 - Quá trình chăm sóc răng miệng trong khi niềng răng

chăm sóc răng miệng khi niềng răng

Chăm sóc răng miệng khi niềng răng

  • Khi mới niềng răng bạn cần nên ăn những thức ăn mềm và dễ nuốt để hạn chế việc nhai nhiều, gây ra đau nhức răng.
  • Khi đang trong quá trình niềng răng bạn không nên cắn, nhai quá mạnh sẽ làm bung mắc cài. Nên xé nhỏ thức ăn ra và ăn một cách từ tốn, hạn chế để thức ăn bám vào răng.
  • Bạn cần nên đặc biệt lưu ý đến việc vệ sinh răng miệng, khi niềng răng bạn khó có thể vệ sinh răng miệng như bình thường được. Nên cần vệ sinh cẩn thận, tránh để thức ăn thừa lại trên răng hay mắc cài. Điều này sẽ dẫn đến các bệnh về răng miệng không tốt cho răng.
  • Nên sử dụng tâm, chỉ nhà khoa thường xuyên sau khi ăn để đảm bảo hàm răng luôn sạch và còn đảm bảo tính thẩm mỹ cao nữa nhé!
  • Hạn chế tối đa việc bung mắc cài, việc này chỉ khiến quá trình niềng răng của bạn kéo dài hơn mà thôi.

Những thông tin về niềng răng mắc cài sứ đã được bài viết trên chia sẻ cụ thể. Hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra những giải pháp niềng răng hiệu quả cũng như biết được cách vệ sinh răng miệng trong khi niềng răng.


NHA KHOA THẨM MỸ - CHINGO DENTAL

logo chingo dental

Địa chỉ: 22 Lê Hồng Phong, P. Phước Ninh, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

Hotline: 09780.09780 - 0916 01 9696 

Giờ mở cửa: Từ 8h đến 21h tất cả các ngày trong tuần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN MIỄN PHÍ