Giải đáp thắc mắc: Niềng răng hô mất bao lâu?

niềng răng hô mất bao lâu-chingo-care

Niềng răng hô là một kỹ thuật nha khoa không mấy lạ lẫm trong thời đại số. Và dĩ nhiên, đây là một trong những phương pháp chỉnh nha được yêu chuộng nhất hiện nay.

1. Niềng răng hô là gì?

Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu, là tình trạng răng mọc không đúng vị trí. Nó có xu hướng vồ ra ngoài khung hàm, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Răng hô gây khó khăn cho quá trình sinh hoạt, ăn uống của người bị hô. Một trong những kỹ thuật nha khoa giúp hiệu chỉnh hướng răng, giúp răng hô về lại vị trí bình thường chính là niềng răng.

niềng răng hô là gì

Niềng răng hô là gì?

Với kỹ thuật niềng răng hô, nha sĩ sẽ dùng các khí cụ nha khoa chuyên dụng. Sử dụng cho từng tình trạng răng để điều chỉnh hướng răng, giúp răng hô “lùi về phía sau”. Dĩ nhiên, việc làm này không thể thành công trong một sớm một chiều. Vậy niềng răng hô mất bao lâu là có hiệu quả?

2. Niềng răng hô mất bao lâu?

Răng là một tổ chức mô liên kết có cấu trúc tương tự xương. Đây chính là một dạng xương chuyên biệt với chức năng hỗ trợ quá trình tiêu thụ thức ăn. Chính vì vậy, cấu trúc của răng rắn chắc như xương vậy, việc điều chỉnh cấu trúc của răng là việc không hề đơn giản, nhất là với trường hợp răng hô nặng.

Do đó, thời gian niềng răng thời mất từ một đến vài năm. Thời gian niềng răng trung bình ước tính khoảng 18-24 tháng, tương đương 1 năm rưỡi đến 2 năm. Cũng có trường hợp niềng răng chỉ 12 tháng là đã có thể tháo niềng. Tuy nhiên trường hợp này không phổ biến.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng hô?

Thời gian niềng răng ở mỗi người khác nhau là khác nhau. Vậy đâu là các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng hô?

Tình trạng hô răng

Hô răng đến từ nhiều nguyên nhân, và với mỗi nguyên nhân gây hô răng, nha sĩ lại có một pháp đồ chỉnh nha khác nhau. Căn cứ theo yếu tố di truyền, hô răng có thể do bẩm sinh hoặc do thói quen sinh hoạt mà tạo thành (mút ngón tay, mút ti giả,…). 

Tùy theo tình trạng hô nặng hay nhẹ mà thời gian chỉnh nha khác nhau. Hô càng nặng thì niềng răng càng lâu. Đặc biệt là với những ca bệnh hô do lệch xương hàm bẩm sinh, hô cả hàm, các răng hô không đều.

Độ tuổi niềng răng

Răng và xương là những tổ chức có thời gian phát triển và trưởng thành về tính (tình trạng phát triển hoàn toàn chức năng của một cơ quan tổ chức) tương đối dài. Răng có thể không ngừng phát triển, lớn lên và vững chắc hơn cho đến giai đoạn dậy thì.

Chính vì vậy, giai đoạn hợp lý nhất để niềng răng hô chính là từ 6 đến 10 tuổi. Tại thời điểm này, răng vĩnh viễn đã mọc và bám vững chắc vào khung xương hàm. Vì vậy mà không phải lo lắng việc niềng răng có ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ.

độ tuổi niềng răng

Độ tuổi niềng răng

Thêm vào đó, giai đoạn từ 6 đến 10 tuổi, cấu trúc của răng vẫn chưa ổn định, răng còn nhỏ dễ niềng và dễ chỉnh nha. Khi đã chỉnh nha thành công thì răng sẽ không phát triển theo phương sai lệch nữa. Đây là giai đoạn vàng để điều chỉnh răng, cho con bạn một hàm răng đẹp đến mãi về sau.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội để được niềng răng khi còn trẻ. Đối với người trưởng thành, răng đã phát triển vững chắc, răng to và cứng chắc. Vì vậy tác động của các công cụ niềng răng đối với trường hợp này sẽ khó khăn hơn. Do vậy mà cũng thật khó để có thể trả lời chính xác niềng răng hô mất bao lâu.

Kỹ thuật niềng răng

Đồng ý rằng niềng răng hô không còn quá xa lạ với đời sống hiện đạ, tuy vậy không phải nha sĩ nào cũng sử dụng cùng kỹ thuật niềng răng cũng như các khí cụ niềng răng giống nhau cho mỗi bệnh nhân. Để điều chỉnh cho răng về vị trí, nha sĩ cần tính toán chính xác lực kéo răng của các khí cụ niềng răng.

kỹ thuật niềng răng

Khi tiến hành kéo răng, bệnh nhân không những có cảm giác đau đớn âm ỉ, mà còn có nguy cơ hỏng răng nếu như kỹ thuật áp dụng không phù hợp. Theo nguyên lý mà nói, lực kéo càng mạnh thì răng sẽ nhanh về vị trí hơn, tuy vậy, cần tính toán chính xác lực điều chỉnh mỗi lần chỉnh nha để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe khung hàm.

Sức khỏe răng miệng

Điều kiện tiên quyết để tiến hành chỉnh nha đó là bạn có một hàm răng chắc khỏe, bền vững. Nếu xuất hiện bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe răng miệng (răng sâu, nhiệt miệng, viêm chân răng, viêm lợi,…), điều hiển nhiên là các nha sĩ sẽ trị liệu tận gốc vấn đề đó trước. Do đó niềng răng hô mất bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng lúc tiến hành niềng răng.

Răng hô không những gây khó khăn cho sinh hoạt hằng ngày, mà còn khiến gương mặt của bạn thiếu đi nét hài hòa đáng có. Để có một hàm răng chắc khỏe, niềng răng hô mất bao lâu không quan trọng, quan trọng là sự kiên trì, nhẫn nại để có được vẻ đẹp cũng như cuộc sống tốt hơn.


NHA KHOA QUỐC TẾ - CHINGO DENTAL

logo chingo dental

Địa chỉ: 22 Lê Hồng Phong, P. Phước Ninh, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Hotline: 0916.01.96.96

Giờ mở cửa: 8h – 21h tất cả các ngày trong tuần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN MIỄN PHÍ