Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không?

lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không-chingo-care

Có lẽ cụm từ lấy tủy răng là một nỗi sợ hãi cho những ai từng điều trị nha khoa. Chính vì vậy mà mối quan tâm đến việc lấy tủy răng và nó có ảnh hưởng gì không được nhiều người nhắc đến.

1. Lấy tủy răng là gì? Bạn có biết?

Lấy tủy răng (Root Canal) là hình thức loại bỏ phần tủy răng bị nhiễm trùng. Việc này nhằm ngăn ngừa sự nhiễm trùng lây lan đến phần tủy sâu hơn. Có thể hiểu việc này tương tự như việc cắt bỏ phần bị sâu của quả táo vậy.

vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng

Vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng

Phần tủy răng bị loại bỏ là phần tủy đã chết, không thể khôi phục bằng cách điều trị thuốc. Khi loại bỏ phần tủy chết, các vi khuẩn bên trong cũng được làm sạch hoàn toàn. Chúng không còn khả năng lây lan vào các cấu trúc bên dưới chân răng. Lấy tủy răng giúp bạn cứu lấy răng tự nhiên, không phải nhổ răng. Kết hợp với vệ sinh, khử trùng răng, đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Sau khi phần tủy bị lấy đi, chỗ trống sẽ được thay thế bằng một vật liệu thay thế khác. Và dĩ nhiên sẽ được trám bít cẩn thận nhằm ngăn chặn sự tấn công và xâm nhập của vi khuẩn gây sâu răng.

2. Khi nào thì cần lấy tủy răng?

Trước khi trả lời được câu hỏi lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không, bạn cần hiểu được lý do: Vì sao mình cần phải lấy tủy?

  • Sâu răng nặng, viêm nhiễm đến cả vùng tủy gây đau nhức dữ dội. Sâu răng điều trị bằng thuốc không có tác dụng.
  • Răng bị vỡ, mẻ tạo lỗ hổng cho vi khuẩn xâm nhập và làm hư hại phần tủy răng.
  • Phần tủy răng đã chết, không còn thực hiện được chức năng. Có nguy cơ viêm nhiễm sâu hơn vào vùng thần kinh bên dưới.
  • Xuất hiện mụn nhọt ngay dưới nướu lâu ngày không lành.
  • Vùng chân răng bị viêm nhiễm nặng, chảy mũ trắng, điều trị bằng kháng sinh không khỏi.
  • Nướu sưng lâu ngày gây khó chịu, nướu chuyển màu, thâm sẫm do viêm tái phát nhiều lần.

Tất cả những trường hợp trên đây đều là dấu hiệu hư hại của phần tủy răng bên trong. Nếu không tiến hành lấy tủy răng, e rằng câu hỏi lấy tủy có ảnh hưởng gì không này không cần câu trả lời nữa.

khi nào cần lấy tủy răng

3. Lấy tủy răng sẽ gây ra ảnh hưởng gì không?

Lấy tủy răng là một trong những thủ thuật nha khoa cuối cùng được thực hiện để giữ lấy răng tự nhiên. Dĩ nhiên, việc lấy tủy sẽ gây ra đôi chút đau đớn và có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt trong thời gian đầu sau khi thực hiện.

Tuy nhiên, về lâu dài, lấy tủy không những không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, mà còn giúp cải thiện cuộc sống của bạn sau khi điều trị dứt điểm được vấn đề răng miệng trước đó. Dĩ nhiên, răng đã lấy tủy không thể khỏe mạnh bằng một chiếc răng nguyên thủy. Dưới đây là những ảnh hưởng của việc lấy tủy răng:

Cải thiện tình trạng răng miệng

Sở dĩ nhiều người lo lắng lấy tủy có ảnh hưởng gì không? Có đau nhức không? Là do sau khi lấy tủy, bạn sẽ bị đau đến vài ngày, thậm chí vài tuần. Tất nhiên trong quá trình lấy tủy răng, bạn sẽ được tiêm thuốc tê để “lờ” đi những cơn đau. Và dĩ nhiên, để hạn chế những biến chứng trong quá trình hút tủy. 

Sau khi thuốc tê hết tác dụng, bạn có thể vẫn còn những cơn đau âm ỉ. Thậm chí có cảm giác sưng nặng hơn trước, tuy nhiên đó chỉ là cảm giác nhất thời do khoang miệng chưa ổn định trở lại.

Sau khi lấy tủy, bạn sẽ không còn bị những cơn đau liên hồi không kể ngày tháng do nhiễm trùng gây nên, và dĩ nhiên giữ được hàm răng tự nhiên của mình.

Độ chắc khỏe của răng

Tủy được xem là mạch sống của răng, giúp răng chắc khỏe và cung cấp nguồn dinh dưỡng để kiến tạo mạng lưới liên kết vững chắc trong răng. Do đó khi hút đi phần tủy, chắc chắn răng bạn sẽ không còn khỏe mạnh như trước.

Sự thiếu hụt của tủy răng khiến cấu trúc của răng trở nên lỏng lẻo hơn. Nó khiến khả năng mẻ, vỡ gia tăng. Chính vì vậy mà nha sĩ chỉ tiến hành hút tủy răng khi không thể điều trị nhiễm trùng bằng các liệu pháp khác. Để lấp đầy chỗ tủy bị hút đi, nha sĩ sẽ thay thế bằng một vật liệu nha khoa khác để giúp răng không bị trống rỗng và khó vỡ hơn. 

Tuy vậy, nếu không bảo vệ răng miệng đúng cách, sẽ thật khó để duy trì trạng thái khỏe mạnh của hàm răng, phải không nào?

độ chắc khỏe của răng

Viêm tủy răng

Đây có lẽ là ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của việc lấy tủy không đúng cách. Thật vậy, tuy mục đích của việc này là để ngăn ngừa việc lây lan của vi khuẩn gây hư răng. Tuy nhiên nếu thực hiện không kỹ, để sót lại phần tủy răng bị hỏng, thì công tác lấy tủy răng này hoàn toàn vô nghĩa.

Không những thế, sót tủy răng hay không đảm bảo vệ sinh khi lấy tủy còn gây hậu quả nghiêm trọng hơn khi tình trạng viêm kéo dài, lây lan đến các vùng tủy khác. Chính vì thế khi tiến hành khám chữa nha khoa, bạn cần tìm cơ sở nha khoa uy tín. Những nơi có trình độ chuyên môn cũng như thiết bị khoa học kỹ thuật đảm bảo.

Lấy tủy răng tuy đau đớn, gây trở ngại đến sinh hoạt thường ngày. Nhưng nếu răng hư, cần thiết phải thực hiện lấy tủy. Không nên lo lắng có ảnh hưởng gì không mà hãy ngay lập tức tiến hành lấy tủy ở cơ sở nha khoa đáng tin cậy. Và quan trọng hơn cả là việc giữ vệ sinh răng miệng đúng cách để có được hàm răng chắc khỏe.


NHA KHOA QUỐC TẾ - CHINGO DENTAL

logo chingo dental

Địa chỉ: 22 Lê Hồng Phong, P. Phước Ninh, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Hotline: 0916.01.96.96

Giờ mở cửa: 8h – 21h tất cả các ngày trong tuần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN MIỄN PHÍ