Cấu tạo răng và chức năng chính

ảnh mặt ngoài-chingo-care

Răng là bộ phận quan trọng của con người, có vai trò trong việc duy trì thẩm mỹ cho khuôn mặt, thực hiện chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được về cấu tạo của răng.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết cấu tạo của răng và chức năng chính của răng nhé.

Tìm hiểu chi tiết cấu tạo răng và chức năng của răng

1. Cấu tạo răng

Phụ thuộc vào gen của mỗi người mà răng có màu trắng sữa hoặc màu vàng nhạt. Hầu hết răng đều khỏe mạnh, cứng chắc nhằm đảm bảo nhiệm vụ nhai nghiền thức ăn.

Cấu tạo răng

Cấu tạo của răng

1.1 Men răng

Được biết đến là một lớp vô cùng cứng bao bọc bên ngoài, dày khoảng 1-2mm có màu sáng, trơn láng, hơi trong. Men răng là thành phần chịu lực trong chức năng ăn nhai và là yếu tố tạo màu răng.

1.2 Ngà răng

Nằm dưới lớp men, là một lớp cứng và dày tạo nên hình dáng chính của răng. Ngoài ra, trong ngà răng còn có nhiều ống ngà nhỏ chứa các tế bào ngà, mang đến cho răng cảm giác khi ăn những thức ăn chua, ngọt, cay, nóng hay lạnh.

1.3 Tuỷ răng

Đây là phần trung tâm của răng, chứa đựng mạch máu nuôi dưới răng và thần kinh cảm giác cho răng. Tủy răng là một mô sống gồm hai phần đó là: tuỷ thân răng (buồng tủy) và tuỷ chân răng.

1.4 Chóp chân răng

Là phần tận cùng của chân răng, chứa các mạch máu và thần kinh đi vào từ vùng xương quanh chóp và đi ra khỏi tủy răng. Và là phần phát triển sau cùng của một răng. Đây cũng là nơi nhiễm trùng đầu tiên khi răng bị tổn thương.

1.5 Hố rãnh

Chính là vùng cấu tạo hình thành các hỗ rãnh chữ V ở trên mặt nhai của răng. Vùng hố rãnh giúp tạo nên sự ăn khớp giữa hai hàm làm tăng hiệu quả nhai. Đây cũng là nơi dễ khiến thức ăn bị nhồi nhét, khả năng răng bị sâu cao.

1.6 Xương

Được gắn vào xương nhờ hệ thống các dây chằng nha chu. Và phần chân răng nằm trong xương hàm.

1.7 Dây chằng nha chu

Được tạo ra từ rất nhiều sợ nhỏ xen kẽ nhau. Có nhiệm vụ giữ răng hàm nằm đúng vị trí trong xương. Đây cũng là vùng rất có khả năng bị phá hủy trong bệnh lý nha chu khiến răng bị lung lay và hậu quả là tiêu xương.

1.8 Nướu

Là phần mô mềm bao quanh xương ổ răng, nếu nướu khỏe mạnh sẽ có màu hồng cam, chắc. Còn ngược lại nếu nướu viêm sẽ đỏ, bị bở và khi chảy răng dễ chảy máu.

2. Chức năng chính của răng

Hàm răng của con người về cơ bản được chia thành ba chức năng chính: Phát âm, ăn nhai và chức năng thẩm mỹ.

2.1 Chức năng ăn nhai

Răng có nhiệm vụ cắt nhỏ thức ăn, kết hợp với lưỡi giúp nghiền nhỏ thức ăn trước khi vào bên trong cơ thể. Các nhóm răng có chức năng cụ thể như sau:

  • Răng cửa: để cắn thức ăn
  • Răng nanh: để xé thức ăn
  • Răng hàm nhỏ và răng hàm lớn: để nghiền nát thức ăn.
cấu tạo răng 2

Chắc năng ăn nhai

Trường hợp có sự xuất hiện của răng khôn thì gần như không có khả năng ăn nhai. Nếu răng khôn mọc thẳng như răng bình thường, không chen chúc ảnh hưởng đến các răng bên cạnh thì bạn có thể giữ lại được.

Nhưng nếu răng khôn mọc ngầm hoặc làm ảnh hưởng đến răng khác thì bạn nên nhổ răng khôn đi.

2.2 Chức năng phát âm

Cùng với lưỡi và hàm, răng sẽ tham gia vào khả năng phát âm của một người. Nếu răng đầy đủ sẽ giúp cho quá trình phát âm tròn, rõ chữ hơn. Còn những trường hợp răng sữa mất sớm có thể khiến trẻ nói ngọng và phát âm không được chính xác.

cấu tạo răng 3

Chức năng phát âm

Còn trường hợp nếu người trưởng thành mất răng cửa sẽ khó nói đúng giọng, khó phát âm chuẩn được nhất là khi học ngoại ngữ. Ngoài ra, nếu răng bị mất sẽ tạo khoảng trống, không phát âm được, phát âm sẽ lơ lớ hoặc nói ngọng.

Riêng với trường hợp răng thưa, răng lệch lạc, lúc này luồng hơi tư trong miệng đẩy ra ngoài sẽ không đều và tiếng phát ra không chuẩn.

2.3 Chức năng thẩm mỹ

Một hàm răng đẹp và khỏe mạnh sẽ góp phần làm cân đối khuôn miệng, nụ cười của bạn rạng ngời hơn. Những bạn nếu không may sở hữu hàm răng lệch lạc, thưa hay móm cũng ảnh hưởng đến nét đẹp và sự duyên dáng chung cho khuôn mặt.

răng thẩm mỹ

Răng thẩm mỹ

3. Vì sao mỗi chúng ta cần phải có kiến thức về cấu tạo răng?

Việc tìm hiểu cấu tạo của răng sẽ giúp bạn hiểu rõ và ý thức được tầm quan trọng của răng như thế nào. Từ đó biết cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng tốt hơn, hạn chế những thói quen xấu như ăn đồ nóng, đồ lạnh, thực phẩm cứng, khó nhai,.....

Ngoài ra, khi tìm hiểu được kiến thức về răng sẽ giúp bạn sớm phát hiện và can thiệp để bảo vệ răng miệng cũng như cải thiện chức năng ăn nhai, thẩm mỹ của răng.

Nếu bạn muốn biết tình trạng, cấu trúc, hình dạng của răng cũng như các vấn đề liên quan đến răng miệng. Bạn cần đến các trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể nhé.

Kiến thức răng miệng

Hãy trang bị kiến thức về răng

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ được cấu tạo của răng, chức năng của răng như thế nào. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng răng miệng của mình hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn trực tiếp nhé!


THẨM MỸ QUỐC TẾ - CHINGO CARE INTERNATIONAL

Địa chỉ: 22 Lê Hồng Phong, P. Phước Ninh, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 0916 01 9696
Giờ mở cửa: Từ 8h đến 21h tất cả các ngày trong tuần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN MIỄN PHÍ