Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn như thế nào?

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn như thế nào?

Việc chăm sóc răng sau khi nhổ răng khôn là một trong những vấn đề mà nhiều người rất quan tâm. Thông thường, nhổ răng khôn rất đau và sau khi nhổ răng xong cũng để lại những thương tích đau đớn.

Do đó, việc ảnh hưởng đến vấn đề ăn nhai, vệ sinh và tình trạng của vết thương cần được chú ý. Biết và hiểu được cách chăm sóc răng khôn sau khi nhổ, giúp vết thương mau lành và bạn cũng giảm bớt đau nhức.

Bài viết bên dưới sẽ chia sẻ cụ thể cho bạn về cách chăm sóc răng, hãy theo dõi nhé!

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Kiểm soát chảy máu hậu phẫu

răng khôn 1

kiểm soát chảy máu hậu phẫu

Hiện tượng chảy máu sau khi nhổ răng khôn là tình trạng rất bình thường. Quy trình nhổ răng khôn phức tạp hơn so với việc nhổ các răng thông thường khác.

Việc sử dụng nhiều kỹ thuật, dụng cụ trong quá trình nhổ răng đôi khi làm tổn thương các phần thịt xung quanh răng gây chảy máu. Ngoài ra, răng khôn có chân mọc khá sâu nên việc nhổ răng sẽ làm mất máu nhiều.

Sau khi nhổ xong, bạn sẽ được cắn gạt từ 10-15 phút, thì tình trạng sẽ giảm dần. Vết thương được khẩu một cách cẩn thận và được cắt chỉ trong vòng từ 5-10 ngày.

Sau khi nhổ răng, bạn cần lưu ý đến lượng máu chảy ra thường xuyên, nếu bạn đã cắn gạt lâu mà máu vẫn chưa cầm thì nên đến nha khoa để kiểm tra ngay lập tức. Tránh tình trạng để lâu và gây mất nhiều máu.

Kiểm soát sưng nướu răng

Hiện tượng sưng nướu răng là do sau nhổ răng, mạch máu giãn ra, lưu lượng máu đi vào các mô tăng lên để đưa các tế bào đến sửa chữa vết thương. Bên cạnh đó, với sự gia tăng tính thấm của thành mạch, cho phép chất lỏng, protein.

Và các tế bào bạch cầu di chuyển từ vòng tuần hoàn đến vị trí các tổn thương mô làm cho vùng quanh chỗ nhổ răng sưng lên. Đây là một hiện tượng rất bình thường sau khi phẫu thuật nhổ răng khôn.

Thông thường sau hậu phẫu, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm sưng đau cho bạn, để hỗ trợ quá trình sưng răng hết nhanh chóng và nhẹ nhàng. Khoảng 30 phút, sau khi nhổ răng khôn bạn có thể sử dụng đá để chườm bên ngoài má, để giảm sưng nhanh hơn.

răng khôn 1

Kiểm soát sưng khi nhổ răng khôn

Lưu ý: Khi được kê thuốc giảm sưng giảm đau, bạn cần tuân thủ theo đơn kê của bác sĩ và sử dụng đúng liều. Không được uống lắc nhắc hay là ngưng sớm khi cảm thấy hết sưng. Việc này sẽ khiến bạn bị nhờn thuốc, về sau khi trị các bệnh viêm nhiễm khác sẽ khó hơn.

Vệ sinh răng miệng

răng khôn 2

Vệ sinh răng miệng

Những ngày đầu khi mới nhổ răng, bạn chỉ nên súc miệng với nước sát khuẩn có chlorhexidine hoặc nước muối loãng.

Việc này có thể làm sạch khoang miệng của bạn và loại bỏ các vi khuẩn cần thiết. Bạn không nên chải răng vì khi này vết thương còn khá mới, tránh gây làm tổn thương đến vết thương.

Nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh

Thông thường khi bạn vừa nhổ răng xong sẽ cảm thấy hơi mệt mỏi và đau nhức nên bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nghỉ ngơi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đi học, đi làm bình thường. Nhưng không được làm việc quá sức hay những việc nặng nhọc.

Khi nằm nghỉ bạn nên kê cao gối, có thể lót 1 chiếc khăn vào gối để phòng trường hợp máu có rỉ ra và dính lên các vật khó lau chùi, khó giặt.

Chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn

  • Nên ăn những đồ ăn dễ nuốt, mềm, ít phải nhai như bún, mì, … đặc biệt là cháo sẽ giúp bạn dễ ăn hơn.
  • Tránh ăn những đồ nóng, những đồ cứng, sắc nhọn như xương, cánh gà, sườn…
  • Tránh nhai vào vùng răng vừa nhổ, để tránh nguy cơ làm tổn thương thêm.
  • Bổ sung thêm các loại nước trái cây có chứa vitamin C cũng giúp vết thương nhanh hồi phục.
  • Không nên để thức ăn rơi vào vùng phẫu thuật, trường hợp thức ăn rơi vào bạn nên đến nha khoa để nha sĩ lấy ra. Không nên tự ý đâm, chọc,… để lấy thức ăn làm tổn thương đến vùng vết thương.
  • Kiêng thuốc lá và các chất kích thích bởi các chất trong các loại thực phẩm kể trên có tác dụng co mạch ngoại vi, rối loạn chức năng tế bào đa nhân trung tính và giảm đáp ứng miễn dịch, từ đó làm chậm quá trình lành vết thương.
vệ sinh răng miệng

Chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn

Bài viết những cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn đã cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết và cơ bản về việc chăm sóc răng. Hy vọng những thông tin và kiến thức bài viết mang lại sẽ giúp bạn bảo vệ và chăm sóc vết thương sau mổ răng tốt hơn.


THẨM MỸ QUỐC TẾ - CHINGO CARE INTERNATIONAL

Địa chỉ: 22 Lê Hồng Phong, P. Phước Ninh, Q.Hải Châu, Đà Nẵng
Hotline: 0916 01 9696
Giờ mở cửa: Từ 8h đến 21h tất cả các ngày trong tuần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN MIỄN PHÍ