Các loại niềng răng hiệu quả và tốt nhất

các loại niềng răng hiệu quả, tốt nhất hiện nay-chingo-care

Răng hô, móm, răng mọc lệch,... khiến cho bạn gặp khó khăn trong vấn đề vệ sinh, ăn uống. Đồng thời, nó gây mất thẩm mỹ, làm giảm đi sự tự tin của bạn khi giao tiếp. Chính vì thế, niềng răng là một phương pháp đang được nhiều khách hàng tin yêu lựa chọn để cải thiện vấn đề về hàm răng. Dưới đây là một số chia sẻ về các loại niềng răng đem lại hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo qua nhé.

1 - Các loại niềng răng có mắc cài

Đây là một hình thức niềng răng có mặt sớm nhất trên thị trường. Tính đến thời điểm hiện tại nó vẫn đang được khách hàng tin tưởng và sử dụng phổ biến nhất. Đặc biệt đối với các ca “khó”, phương pháp niềng răng có mắc cài sẽ được các bác sĩ khuyên dùng. Các loại niềng răng mắc cài gồm có:

Niềng răng bằng mắc cài kim loại

mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại

Kim loại được sử dụng để niềng răng có thể là thép không gỉ hoặc vàng, bạc. Tùy vào nhu cầu và điều kiện của người sử dụng để lựa chọn cho mình một loại phù hợp nhất. Nha sĩ sẽ gắn mắc cài của từng răng bằng dây thép hoặc thun. Qua đó, điều chỉnh lại cấu trúc hàm răng đang bị lệch. Cấu tạo rất chắc chắn của khung kim loại có thể chịu đựng được các lực hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Ưu điểm của phương pháp mắc cài kim loại này là chi phí thấp, nhưng sẽ đạt hiệu quả cao. Độ bền và lực xiết cao nên không phải lo lắng vấn đề rằng sẽ bị gãy, vỡ trong quá trình niềng.

Tuy nhiên, trong tất cả các loại niềng răng, mắc cài kim loại là thiếu tính thẩm mỹ. Nó gây khó chịu trong thời gian đầu đeo. Nếu cảm thấy chưa thể thích nghi được, sử dụng sáp chỉnh nha che vào mắc cài sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn cần phải chú ý tránh việc các thức ăn dính vào niềng, ví dụ như kẹo dẻo hay đồ ăn cứng.

Niềng răng bằng mắc cài sứ

Mắc cài kim loại có tính thẩm mỹ không cao. Do đó người ta đã nâng cao và phát triển hơn để cải thiện được tính thẩm mỹ. Khắc phục nhược điểm của loại niềng răng trước đó và phát minh ra loại niềng răng khác đó là mắc cài sứ. Khi nhìn từ xa, người khác sẽ khó nhận biết được là bạn đang niềng răng. Bởi vì loại mắc cài này trong suốt, không làm lộ các mắc cài.

Chính vì như vậy, lựa chọn sử dụng loại mắc cài này sẽ giúp bạn đảm bảo được tính thẩm mỹ cao. Nó giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp với người khác.

Loại mắc cài này được làm từ hợp kim gốm và một số hợp chất vô cơ. Mắc cài sứ cùng với dây cung môi và dây thun sẽ tác động để tăng lực kéo cho răng. Qua đó, giúp định hình chuẩn lại cấu hình răng của bạn.

mắc cài sứ

Mắc cài sứ

Mặc dù đã có cải thiện về tính thẩm mỹ, tuy nhiên không thể không có những nhược điểm. Nhược điểm của loại mắc cài sứ này là gây cảm giác vướng víu cho người dùng. Đòi hỏi bác sĩ phải thao tác thật cẩn thận và thật chính xác. Do đặc tính về chất liệu nên mắc cài cũng dễ bị hư hỏng nếu như người dùng không cẩn thận. 

Ngoài ra, thời gian niềng răng sẽ bị kéo dài hơn khoảng 6 tháng so với mắc cài kim loại.

Niềng răng bằng mắc cài tự khóa

mắc cài tự khóa

Mắc cài tự khóa

Loại mắc cài này mới được áp dụng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên với những ưu điểm vượt trội thì mắc cài tự khóa cũng đang được nhiều người tin tưởng và lựa chọn sử dụng. Phần mắc cài sẽ có nắp trượt hoặc có cánh kim loại mục đích nhằm để cố định được phần dây, dây cung sẽ di chuyển linh hoạt trong phần rãnh mắc cài. 

Nhờ cấu tạo linh hoạt như vậy nên sẽ làm giảm bớt đi lực ma sát, điều chỉnh và kiểm soát lực sao cho phù hợp rất dễ dàng cũng như ít gây biến dạng cho dây. Thời gian sử dụng mắc cài tự khóa lại ít hơn hẳn so với các loại niềng răng khác, thậm chí bạn không cần phải thường xuyên đến tái khám cũng như kiểm tra định kỳ.

Niềng răng bằng mắc cài mặt lưỡi (Hay còn gọi là niềng răng cài mặt trong)

Niềng răng cài mặt lưỡi (hay còn gọi là niềng răng cài mặt trong) cũng là một trong những phương pháp có hiệu quả thẩm mỹ cao. Đúng như tên gọi của nó, người ngoài không thể nào nhìn thấy được là bạn đang sử dụng phương pháp niềng răng. Phần mắc cài này đã được chuyển hoàn toàn vào phía bên trong.

niềng răng cài mặt trong

Niềng răng cài mặt trong

Tuy nhiên, vì niềng ở mặt trong nên chắc chắn bạn sẽ khó vệ sinh hơn khi niềng ở mặt ngoài của răng cũng như gây cảm giác khó chịu cho lưỡi khi mới sử dụng. Chi phí sẽ hơi cao và thời gian niềng răng cũng sẽ bị kéo dài hơn, nếu như lựa chọn loại mắc cài này bạn cần phải cân nhắc khi quyết định sử  dụng.

2 - Niềng răng không mắc cài

Do nhiều người có nhu cầu về thẩm mỹ rất khắt khe, cảm thấy không tự tin khi giao tiếp với đối phương nên thường ngại sử dụng phương pháp niềng răng có mắc cài. Hiện nay, đã xuất hiện phương pháp niềng răng không mắc cài để đáp ứng nhu cầu về tính thẩm mỹ mà vẫn giữ được tính hiệu quả như những phương pháp niềng răng đã nêu trên.

Loại niềng răng trong suốt

niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign

Không cần phải sử dụng tới mắc cài, các dây kim loại hay nẹp niềng răng. Niềng răng trong suốt đang là loại niềng răng có chi phí cao nhất hiện nay. Các nha sĩ sẽ sử dụng khay trong suốt, nhờ tác động lực cũng như siết lại răng. Răng của bạn sẽ di chuyển răng dần dần về đúng với kết quả bạn mong muốn.

Hiện nay, Invisalign đang là loại khay được ưa chuộng nhất, nhiều người lựa chọn sử dụng nhất. Loại niềng răng trong suốt này được sản xuất tại Mỹ, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế.

Cứ khoảng được nửa tháng, bạn sẽ phải quay lại phòng khám để các nha sĩ thực hiện tháo lắp, điều chỉnh cho tới khi hàm răng đạt chuẩn. Đối với mỗi trường hợp cụ thể thì lượng khay cần thay sẽ khác nhau. Số khay dao động từ 25 cho đến 45 khay.

Bởi vì đây là loại không có mắc cài nên có thể tháo lắp các khay ra được. Dễ dàng cho việc vệ sinh răng miệng, tính thẩm mỹ cũng được đảm bảo. Trong khoảng thời gian đầu mới mang khay sẽ ảnh hưởng không ít nhiều tới việc phát âm , ăn uống.

Trên đây là một số loại niềng răng tốt nhất hiện nay. Hãy lựa chọn cho mình một loại phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!


NHA KHOA QUỐC TẾ - CHINGO DENTAL

logo chingo dental

Địa chỉ: 22 Lê Hồng Phong, P. Phước Ninh, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

Hotline: 0916.01.96.96

Giờ mở cửa: Từ 8h đến 21h (tất cả các ngày trong tuần)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN MIỄN PHÍ